Decor Là Gì? Một Số Điều Bạn Nên Biết Về Decor Trong Trang Trí Nội Thất

Decor Là Gì? Một Số Điều Bạn Nên Biết Về Decor Trong Trang Trí Nội Thất
Ngày đăng: 01/08/2023 08:38 PM

1. Decor là gì?

Decor được hiểu theo nghĩa gốc là trang trí. Nguồn gốc của từ “Decor” bắt nguồn từ “decorate” trong tiếng anh. Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề khác nhau đã ứng dụng Decor để nâng cao giá trị thẩm mỹ.

Thực sự, công việc trang trí nội thất là một công việc không hề đơn giản. Để tạo nên một không gian đẹp cần bố trí, lắp đặt các vật dụng cho thật phù hợp với diện tích của không gian. Đảm bảo, mang lại công năng sử dụng, tính hợp lý, tạo nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật ấn tượng cho không gian thiết kế.

Mục đích chính của Decor chình là mang lại sự mới mẻ, độc đáo, tránh sự nhàm chán, giúp cho tất cả mọi người cảm nhận được một không gian thú vị hơn.

2. Nguyên tắc của decor trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất cần tuân theo những nguyên tắc cố định. vậy đâu là những nguyên tắc mà bạn cần tuân theo trong nghệ thuật trang trí Decor? Dưới đây là những nguyên tắc chuẩn mực trong thiết kế nội mà Hưng Thịnh Decor muốn chia sẻ đến các bạn tham khảo.

2.1 Tạo sự cân bằng trong không gian

Đầu tiên, trong thiết kế nội thất cần chú ý đến không gian trang trí, hãy đảm bảo sự cân bằng về chiều cao, chiều rộng không gian, sự phân bổ màu sắc cần hài hòa… để tạo nên một không gian hợp lý thỏa mãn nhu cầu sinh sống của tất cả các thành viên trong gia đình.

 

2.2 Đảm bảo quy luật nhịp điệu

Quy định nhịp điệu hãy cũng còn được gọi là quy luật lặp lại. Ở quy luật này đòi hỏi chúng ta cần có sự lặp lại trong thiết kế ở những vật dụng nội thất, hình ảnh trang trí… tất cả những vật dụng trang trí này cần được lặp lại hơn 3 lần để tạo sự đồng nhất, và mang tính nghệ thuật chứ không phải sự rối mắt hay vụng về.

2.3 Tô thêm điểm nhấn với quy luật nhấn mạnh

Trong một thiết kế nội thất cần có những điểm nhấn để tạo nên sự cuốn hút cho không gian, có thể thông qua những vật dụng hay hình ảnh trang trí nào đó.

2.4 Đảm bảo sự hài hòa theo đúng quy tắc

Để tạo nên một không gian decor đúng chuẩn và mang tính thẩm mỹ cao nhất thì những yếu tố trong thiết kế, kiểu dáng màu sắc, các món đồ nội thất được lựa chọn cần đảm bảo được sự hài hòa để tạo nên một phong cách thiết kế có chủ đề nhất định. Như vậy, không gian thiết kế sẽ rõ ràng hơn và thể hiện được nét đẹp riêng.
 

2.5 Quy luật tương phản phản nhấn nhá đúng điểm

Sự tương phản trong decor cũng là một điều đáng quan tâm, bạn có thể tạo nên sự tương phản trong thiết kế bằng cách sử dụng những tông màu nóng, lạnh khác nhau. Hay sử dụng những đường nét thẳng và cong, những hình khối lớn và nhỏ, không gian rộng và hẹp… những điều đó đã có  thể mang đến sự tương phản trong thiết kế và tạo sự nhấn nhá khá thú vị cho không gian thiết kế.

2.6 Chú trọng đến quy luật tương xứng

Một quy luật đặc biệt nữa mà bạn nên chú ý trong quá trình thiết kế không gian nội thất đó chính là quy luật tương xứng. Ở quy luật này yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần phải có một liên hệ với nhau, giữa hình dạng và kích thước để tạo nên sự cân bằng nhất định.

2.7 Phân chia tỉ lệ hợp lý

Một quy tắc cuối cùng mà Hưng Thịnh Decor muốn chia sẻ đến các  bạn đó chính là sự phân chia tỷ lệ hợp lý. Sự hợp lý trong tỷ lệ cần được phân chia đều ở màu sắc, kích thước, số lượng, cách sắp xếp… tất cả cần tạo nên một sự hài hòa trong không gian một cách tuyệt đối.

 

3. Một số đặc điểm của nghệ thuật trang trí decor

Nghệ thuật trang trí decor cũng có những đặc điểm cơ bản của riêng nó. Vậy nghệ thuật trang trí decor là như thế nào? Dưới đây, Hưng Thịnh Decor sẽ chia sẻ đến các bạn một số đặc điểm cơ bản của nghệ thuật trong trang trí decor.

3.1 Chất liệu sử dụng

Đầu tiên, chúng tôi muốn nhắc đến đó chính là chất liệu sử dụng. Những chất liệu thường xuyên được sử dụng trong thiết kế nội thất đó chính là thép không gỉ, gương, kính, crom, đồ gỗ sơn bóng hoặc sơn bóng gương, khảm trên gỗ, hoặc các món đồ từ da cá mập, da ngựa vằn. Trong trang trí decor cũng còn có thể sử dụng những vật liệu đắt tiền như gỗ mun, các loại gỗ quý, đã cẩm thạch…

3.2 Những chủ đề thường gặp

Những chủ đề thường được bắt gặp trong cách decor nội thất là những cành lá, chim chóc, hình dạng chữ V chữ Z, động vật, phong cách khỏa thân hoặc có thể là ánh sáng mặt trời…

 

3.3 Màu sắc sử dụng

Màu sắc được sử dụng trong nghệ thuật trang trí decor là những màu có tông màu vàng sáng và nâu, màu đỏ, xanh da trời, xanh lá cây, ngoài ra còn có các màu kem, màu be.

3.4 Đồ nội thất

Những món đồ nội thất được lựa chọn trong phong cách nghệ thuật trang trí với các kiểu dáng đơn giản, không kiểu cách và khá mạnh mẽ. Trong nghệ thuật trang trí decor cũng có xu hướng ưa chuộng những món đồ to lớn. Chính vì thế những món đồ nội thất được sử dụng như tủ bát đĩa, tủ quần áo, hay bàn ghế… cũng thường có xu hướng lựa chọn những loại có kích thước khá rộng rãi.

3.5 Vải

Vải được sử dụng trong nghệ thuật trang trí decor thường có hình dáng của những khối hình học, không thiết kế quá cầu kỳ nhưng mang tính nghệ thuật cao. Và điểm đặc biệt, những loại vải được lựa chọn trang trí thường có màu sắc tương phản khá nhiều.

 3.6 Sàn

Thảm lót sàn được sử dụng cũng khá giống với những tấm vải, những thiết kế thường có xu hướng theo lối trừu tượng của những đá hoa sen hoặc màu màu trắng.

 

Những tấm thảm lót sàn trong nghệ thuật trang trí decor thường được che phủ bởi những tấm thảm lớn với họa tiết hình học, bố cục màu tương phản rõ nét tạo điểm nhấn khá ấn tượng.

3.7 Đèn

Đèn được sử dụng thường được làm bằng pha lê và crom, nên luôn tạo cảm giác mới mẻ. Bạn có thể sử dụng đèn với thủy tinh trắng hoặc thủy tinh màu tùy theo sở thích của mình.

 


 

Trên đó là những tổng hợp cơ bản của Hưng Thịnh Decor về thông tin Decor là gì?. Hy vọng với những chia sẻ ngắn gọn của bài viết này đã giúp khách hàng một phần hiểu rõ hơn về cách trang trí nội thất. Và nếu có bất cứ thắc mắc hay điều gì cần tư vấn thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Bài viết khác
Hotline
Zalo